Archives

Đánh bại “ngựa ô” của giải đấu, U16 Nhật Bản đăng quang ngôi vô địch châu Á

Con đường tiến vào chung kết giải U16 châu Á của Nhật Bản và Tajikistan trái ngược hoàn toàn. Nhật Bản thắng 4/5 trận đã đấu trong 90 phút chính thức. Họ còn sở hữu tay săn bàn hàng đầu Shoji Toyama (5 bàn).

Trong khi đó, Tajikistan vượt qua vòng bảng nhờ “khe cửa hẹp”. Tại vòng tứ kết và bán kết, đội bóng Trung Á đều vượt qua đối thủ trên chấm 11m. Không ít người hâm mộ cho rằng việc VCK U16 không áp dụng luật hiệp phụ đã giúp Tajikistan hương lợi.

Tuy nhiên, Tajikistan có cơ sở để tự tin trước trận chung kết, bởi họ từng cầm hòa Nhật Bản 0-0 ở vòng bảng.

Không ngoài dự đoán, U16 Nhật Bản chơi chủ động hơn hẳn trong trận đấu cuối cùng. Tajikistan như thường lệ chơi với hàng thủ dày đặc, trông chờ vào những tình huống phản công.

Samurai xanh liên tục tổ chức tấn công với những phương án khá linh hoạt. Chỉ có điều, trước bức tường phòng ngự mà Tajikistan tạo ra, các pha lên bóng của Nhật Bản nhiều lần bị bẻ gãy.

Thế trận bế tắc duy trì đến tận giữa hiệp hai. Phút 63, Nishikawa volley chính xác trong vòng cấm, mở tỉ số cho Nhật Bản. Đây là tình huống hiếm hoi mà Tajikistan kèm người thiếu chặt chẽ. Và ngay lập tức họ phải trả giá.

Không còn gì để mất, Tajikistan buộc phải cố gắng dâng cao đội hình tấn công. Tuy nhiên, khả năng cầm bóng tốt và lối chơi áp sát của Nhật Bản làm giảm đáng kể hiệu quả trong các đường lên bóng bên phía Tajikistan.

Trận chung kết khép lại với tỉ số 1-0 chung cuộc. Nhật Bản giành ngôi vô địch giải U16 châu Á. Tajikistan dù thua nhưng cũng có quyền ngẩng cao đầu. Họ đã tạo nên một hành trình lịch sử, giành tấm HCB đồng thời có cho mình tấm vé đến U17 World Cup 2019.

Thảo luận - Chém gió