Archives

Ngược dòng thành công, Man United càng phải sa thải Mourinho ngay

Giờ không phải là lúc tranh luận xem ai đúng ai sai nữa. Mourinho, cầu thủ và cả Ban lãnh đạo đều có lỗi cả. Vậy thì bây giờ sửa lỗi bằng cách nào là tốt nhất? Nếu như Ed Woodward đã có ý định sa thải Mourinho thì những gì diễn ra trước Newcastle càng phải khiến ông mạnh mẽ hơn trong việc xuống tay.

Bởi vì màn ngược dòng ấy không có dấu ấn nào của Mourinho cả. Hiệp 1, Man United đã chơi thứ bóng đá vô hồn, bạc nhược, với một thứ chiến thuật thận trọng vớ vẩn vào thời điểm mà đội bóng cần tìm một sự quật khởi.

Trong hiệp 2, Man United trỗi dậy, nhưng đó là thứ trỗi dậy tự thân của cầu thủ, chứ đâu thể khen chiến thuật của Mourinho. Và Mourinho nói gì sau trận đấu? Ông chê cầu thủ tiếp. Ông nói: “Marcus Rashford quá buồn trong khi Scott McTominay quá sợ hãi“. Còn ở lại, thì Mourinho sẽ còn mang cầu thủ ra “làm mồi” cho truyền thông mà thôi.

Ngược dòng thành công, Man United càng phải sa thải Mourinho ngay - Ảnh 1.

Nếu Mourinho bị sa thải, đấy tất nhiên sẽ là một kết cục quá buồn cho ông, một nhân vật có sức hút không ai sánh được về mặt truyền thông. Nhưng một người hết thời cần một khoảng lặng để nhìn lại mình hòng tìm ra một sự thay đổi. Còn cứ cắm cúi làm tiếp, trong khi chưa thấy một lối ra nào, thì khác gì một sự tra tấn.

Gary Neville trong phát biểu trước trận đã tỏ ý bảo vệ Mourinho. Các CĐV tại Old Trafford cuối trận đấu hôm qua đã hát vang tên ông. Một thống kê cho thấy tỷ lệ thắng trận của Mourinho cho đến lúc này là 60,3%, tức là cao hơn… Sir Alex Ferguson (60,1%). Vậy thì… sao?

Cuộc ngược dòng trước Newcastle thực ra chỉ chứng minh thêm một điều: khi cầu thủ chịu đá, họ dư sức làm nên những trận đấu hấp dẫn, mà không cần Mourinho. 20 phút cuối, Man United tự đá đó chứ. Thứ bóng đá trực diện, có bóng là hướng lên trên thật nhanh là thứ bóng đá của những kẻ cùng quẫn tìm đường sống, chứ đâu phải chiến thuật gì cao siêu của Mourinho?

Ngược dòng thành công, Man United càng phải sa thải Mourinho ngay - Ảnh 2.

Sa thải Mourinho lúc này là tạo ra một tiền lệ xấu, để các cầu thủ sẽ lật những HLV trong tương lai dễ dàng hơn, như những gì đang diễn ra tại Real Madrid và Chelsea?

Rồi thì… sao? Thời thế đã thay đổi rồi. Cầu thủ Real Madrid lật Mourinho rồi họ có gì? Có… 4 danh hiệu vô địch Champions League cùng Carlo Ancelotti và Zinedine Zidane. Chelsea lật Mourinho có gì? Họ có một chức vô địch Premier League dưới thời Antonio Conte và đang chơi thứ bóng đá mãn nhãn cùng với Maurizio Sarri.

Cầu thủ hôm nay đã khác xưa rất nhiều. Họ đâu phải là những kẻ lớn lên trên đường phố để cần các HLV chỉ cho họ về kỹ năng hay chiến thuật. Học viện đã khiến các cầu thủ biết rõ những điều đó từ khi còn trẻ. Họ chẳng cần thầy nữa, họ cần một người truyền cảm hứng, thuyết phục được họ tin vào kế hoạch.

Ngược dòng thành công, Man United càng phải sa thải Mourinho ngay - Ảnh 3.

Nếu không còn hợp, thì không nên miễn cưỡng chung đường nữa. Đấy chẳng phải bội phản gì cả, mà là phản ảnh chất lượng công việc quản lý. Nếu Mourinho không làm tốt, các cầu thủ chẳng thể nhắm mắt mà nghe theo tuyệt đối được.

Vậy thì hai tuần nghỉ ngơi phía trước, phải sa thải Mourinho ngay. Còn kéo dài thêm lần một tuần, là duy trì sự đau khổ thêm một tuần.

Nếu hôm qua có ai nói chiến thắng ấy là của Mourinho, thì người ấy cần phải hỏi lại: tại sao Mourinho chẳng làm điều này sớm hơn, mà phải để đến chân tường rồi mới hành động? Hay đó chỉ là một dạng “hồi quan phản chiếu”, sống lại một chút để rồi… chết hẳn.

Mourinho sẽ phải ra đi, chọn ai thay thế không còn quan trọng nữa. Cầu thủ chịu đá cái đã!

Thảo luận - Chém gió